photo skysports.com

บูกาโย ซาก้า ปีกดาวรุ่งชาวอังกฤษ ของ อาร์เซนอล สโมสรดังแห่งศึก พรีเมียร์ลีก ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และพัฒนาตัวเองอย่างก้าวกระโดดสำหรับการเล่นให้กับพลพรรค “ไอ้ปืนใหญ่” และทัพ “สิงโตคำราม”

ดาวเตะวัย 21 ปี มีส่วนร่วมกับ 19 ประตูในลีกจนถึงวันนี้ โดยทำได้ 10 ประตู และทำไปอีก 9 แอสซิสต์ ซึ่งมีเพียง 2 นักเตะอย่าง เออร์ลิง ฮาแลนด์ หัวหอก แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ แฮร์รี่ เคน ดาวยิง ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ เท่านั้น ที่มีสถิติดีกว่า

บูกาโย ซาก้า กับการเอาชนะคู่ต่อสู้

ขณะเดียวกัน คู่ต่อสู้ส่วนใหญ่ที่เผชิญหน้ากับ ซาก้า มักจะใช้การเข้าสกัดที่หนักหน่วง และการเข้าปะทะที่รุนแรงเพื่อหยุดเจ้าตัว และนั่นกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ ปีกเลือดผู้ดี ต้องตกเป็นเป้าหลักของฝ่ายตรงข้ามในการหยุดเกมรุก อาร์เซนอล ภายใต้การนำของกุนซือ มิเกล อาร์เตต้า

ในเวลานี้ ซาก้า เป็นนักเตะที่โดนทำฟาวล์มากที่สุดเป็นอันดับ 8 ในศึก พรีเมียร์ลีก ด้วยจำนวน 45 ครั้ง โดยสถิติดังกล่าว วิลฟรีด ซาฮา ตัวรุกของ คริสตัล พาเลซ เป็นอันดับหนึ่งที่โดนทำฟาวล์ ด้วยจำนวน 64 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม แม้จะตกเป็นเป้าหมายของคู่แข่ง และโดนทำฟาวล์อยู่เสมอ แต่สำหรับ ซาก้า ก็คิดว่าเป็นเรื่องปกติในสไตล์การเล่นของตัวเอง และก็ไม่ได้ออกมาโวยวายหรือเรียกร้องความเป็นธรรมมากจนเกินไปนัก

ปีก อาร์เซนอล กล่าวว่า “ผมออกมาที่นี่แล้วเริ่มบ่นว่าโดนทำฟาวล์ไม่ได้ มันไม่สมเหตุสมผลเลย ผมจะไม่ยุ่งกับเรื่องนั้นเลย อาร์เซน่อล มีการประชุมตามที่สโมสรต้องการกับผู้ตัดสิน และผู้ที่เกี่ยวข้อง แต่ผมทได้แค่ดูว่าจะเป็นย่างไรต่อไป วิธีทีผมเล่น ผมมักจะดึงดูดคู่แข่งเข้ามาเสมอ มันเป็นปัญหาของจำนวนการทำฟาวล์”

บางคนอาจตีความว่า จำนวนการโดนทำฟาวล์ของ ซาก้า อาจเป็นสัญญาณว่าเขากำลังพัฒนาเป็นตัวตัดสินเกม โดยเจ้าตัวเล่าว่า “ ผมต้องการคำชมอื่นมากกว่านับจำนวนการถูกทำฟาวล์”

“ผมแค่พยายามเป็นมืออาชีพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และดูแลตัวเองด้วย กินอาหารให้ดีที่สุด นอนให้มากที่สุด ตอนที่ผมฝึกซ้อมก็จะพยายามเรียนรู้ให้มากที่สุด และในเกมก็แค่เล่น 100% ที่เหลือผมปล่อยให้อยู่ในพระหัตถ์ของพระเจ้า”

“พระเจ้าดูแลผมอยู่ บางจังหวะผมอาจโชคดี แต่ผมจะไม่เรียกมันว่าโชค ผมเชื่อในพระเจ้าและพระองค์ก็ดูแลผม ผมแค่ฟิตร่างกายและหวังว่าผมจะทำผลงานให้ดีที่สุดสำหรับ อาร์เซนอล ในเกมต่อไป เพื่อที่เราจะมีความสุขเมื่อจบฤดูกาลในตอนนี้”

บูกาโย ซาก้า
photo skysports.com

บทบาท และสไตล์การเล่นในสนาม

อาร์เตต้า พยายามบอก ซาก้า ให้มีสมาธิกับเกมเสมอ และพยายามควบคุมตัวเองให้ได้เมื่อโดนคู่แข่งทำฟาวล์แบบหนัก ๆ และบาทีก็แนะนำให้เขาปรับเปลี่ยนแนวทางการเล่นเล็กน้อยเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาอาการบาดเจ็บ

“แน่นอนว่า ในสนามมันจะต้องมีความกดดัน และการปะทะกันมากมาย ผมคิดว่าเขากำลังพูดถึงแนวทางการเฃล่นของผม บางทีผมไม่มีพื้นที่ให้หลบหลีกมากนัก และกองหลังสามารถประชิดตัวผมได้อย่างรวดเร็ว”

“ตอนนี้คู่แข่งจะรู้จักผมมากขึ้น ผมได้เล่นฟุตบอลมากขึ้น มากขึ้นเรื่อย ๆ ในระดับที่สูงขึ้นเช่นกัน ดังนั้น พวกเขาจะรู้ว่าแนวทางของผมเป็นอย่างไรกับอะไร และพวกเขาจะวางแผนที่จะหยุดผมแน่นอน และ ทำฟาวล์ผม และอะไรทำนองนั้น”

“เป็นเรื่องปกติสำหรับผู้เล่นในตำแห่งปีกส่วนใหญ่ เช่นเดียวกับปีกคนอื่นๆ ในทีมของเราเมื่อพวกเขาเล่น ผมแค่ต้องปรับตัวต่อไป ปรับตัวต่อไป เรียนรู้วิธีการเล่นแบบหนึ่งต่อหนึ่ง สองต่อหนึ่ง สามต่อหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม แค่พัฒนาต่อไป นั่นคือความสวยงามของเกม และจะมีบางสิ่งที่แตกต่างออกไปทุกสัปดาห์ มันเกี่ยวกับผมที่พยายามทำลายมันลง และชนะเกมในท้ายที่สุด”

ในวงการฟุตบอลเรื่องพัฒนาการ และเกมการแข่งขันไม่เคยหยุดนิ่ง และสำหรับ ซาก้า เอง ก็ต้องเรียนรู้ และปรับปรุงตัวเองอยู่เสมอ เพื่อทำให้ยืนระยะในการเล่นระดับสูงได้ต่อไป

“ผมว่าในทางจิตใจ ผมแค่มีความสุขที่ได้อยู่ในสนาม ผมแค่อยากบอกว่า ถึงบาดเจ็บแต่ผมก็อยากลงสนาม และถ้าผมถามตัวเองตอนยังเด็กว่าผมอยากอยู่ที่ไหน ผมก็ยังอยากอยู่ในสนามฟุตบอลเหมือนเดิม ดังนั้น ผมมีความสุข ผมแค่ต้องการผลักดันตัวเองต่อไปจนจบฤดูกาล และจากนั้นในฤดูร้อน ผมจะสามารถอยู่ในห้องของผม และนอนหลับไปแบบสบาย ๆ ตลอดช่วงที่เหลือของฤดูร้อน” ซาก้า กล่าวปิดท้าย

🔶15 วินาทีทายผลเกมลุ้นรับรางวัล 👉 https://th.sytesports.com/latest-sweepstakes/

🔶ติดตามSYT LINE ไม่พลาดข่าวการแข่งขันกีฬา 👉 https://sytgn.com/SYTlinefriends