Photo via MKT Esportivo

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า นักเตะอย่าง เควิน เดอ บรอยน์ จอมทัพของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จะโดนแฟนบอลบางคนและสื่อบางสำนักออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าฤดูกาลนี้ฟอร์มตก กำลังอยู่ในช่วงขาลง

ซึ่ง 1 ในคนที่ออกมาตั้งคำถามเรื่องฟอร์มของ เดอ บรอยน์ ผ่านสื่อ และทำให้แฟนบอลอย่างเราต้องรับฟังอย่างตั้งใจก็คือ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ผู้จัดการทีมเรือใบสีฟ้า ซึ่งก็คือคนที่เป็นเจ้านายของ เดอ บรอยน์!!

เหตุผลที่ช่วงหลัง เป๊ป เลือกดร็อป เดอ บรอยน์ เป็นตัวสำรอง

เป๊ป ตอบคำถามนักข่าวที่ถามถึงสถานการณ์ของ เดอ บรอยน์ ในทีม แมนฯซิตี้ ทีมในช่วงเดือนกุมภาพันธ์และต้นมีนาคมที่ผ่านมา กองกลางทีมชาติเบลเยียม ถูกดร็อปไปเป็นแค่ตัวสำรองหลายเกม บางนัดก็ไม่ถูกส่งลงสนาม

“มันเป็นฤดูกาลที่ยากลำบากสำหรับพวกเราทุกคน รวมถึงผมด้วย เนื่องจากฟุตบอลโลกและหลายสิ่งหลายอย่าง และผมยังดึงศักยภาพที่ดีที่สุดของ เควิน เดอ บรอยน์ ออกมาไม่ได้”

“สิ่งที่ผมต้องการจากเขา ซึ่งผมพูดกับเขาหลายครั้ง คือไปที่หลักการพื้นฐาน และทำมันออกมาให้ดีที่สุด เขามีความสามารถที่เหลือเชื่อในการแอสซิสต์ ทำประตู และจ่ายบอลที่ไม่มีใครเหมือน”

Photo via ESPN

“แต่ผมมีความเชื่ออยู่เสมอว่าสิ่งเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นและดีขึ้นเมื่อเริ่มต้นจากการทำสิ่งที่เป็นเรื่องพื้นฐานให้ได้ก่อน เช่น การไม่เสียบอล การเล่นด้วยความคล่องตัว การเคลื่อนที่ที่มีประสิทธิภาพเพื่อผลสำเร็จในการเล่นกับบอล”

“มันเป็นสิ่งพื้นฐานะที่คุณต้องทำมันซ้ำแล้วซ้ำอีก และทำให้ดีขึ้น ดีขึ้น เมื่อสิ่งนี้จะเกิดขึ้น ส่วนที่เหลือจะตามมาเอง”

ก่อนหน้านี้ เป๊ป ก็เคยพูดเชิงตำหนิฟอร์มของ เดอ บรอยน์ มาแล้วครั้งนึงในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา “เขาไม่ได้เล่นในระดับสูงสุดของเขา จังหวะในการเคลื่อนไหวของเขาไม่สมบูรณ์แบบ เขารู้เรื่องนี้เพราะผมบอกกับเขาแล้ว”

นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้หลายคนเริ่มตั้งขอสงสัยว่า ฟอร์มของ เดอ บรอยน์ อาจจะเข้าสู่ช่วงขาลงแล้วจริงๆ ก็เป็นได้

เดอ บรอยน์ มั่นใจ ผลงานในสนามยังดีเหมือนเดิม

ในมุนของ เดอ บรอยน์ ตัวเขายังเชื่อว่าไม่ที่น่ากังวลเกี่ยวกับฟอร์มการเล่นของเขา แม้ที่ผ่านมาจะได้ลงสนามในฐานะตัวจริงให้ แมนฯซิตี้ ต่อเนื่องทุกเกม แต่ถึงแม้จะถูกส่งลงสนามเป็นสำรอง มีเวลาสัมผัสเกมแค่ไม่กี่นาที เดอ บรอยน์ ก็พร้อมช่วยทีมอย่างเต็มที่และเล่นในแบบที่ตัวเขาทำมาตลอด

“เห็นได้ชัดว่าผู้คนมีมาตรฐานที่แตกต่างสำหรับตัวผม กับผู้เล่นคนอื่นๆ มันอาจเป็นเพียงสิ่งที่มันเป็น ผู้คนคาดหวังให้ผมทำประตูทุกเกมและแอสซิสต์ทุกเกม ผมคิดว่าตัวเองเล่นได้ค่อนข้างดี อาจจะมีแอสซิสต์น้อยลง แต่ผมไม่คิดว่าผมสร้างสรรค์เกมในสนามน้อยลง ผมไม่ค่อยดูเรื่องพวกนี้ ผมยังคงรู้สึกดี”

Photo via 888Sport

“ผมคิดว่าผมเล่นได้โอเค อาจจะไม่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยเล่นมา แต่มันก็ดี คุณรู้ถึงสถิติ ผมสร้างสรรค์เกมได้มากที่สุดในลีกและแอสซิสต์มากที่สุด แถมผมยังพลาดลงเล่นไป 4-5 เกม สำหรับผม ผมยังคงทำเหมือนเดิม ผมทำแบบเดียวกันนี้มา 8 ปีที่นี่และ 15 ปีในวงการฟุตบอลอาชีพ ดังนั้นผมจึงยังรู้สึกสบายดี ผมคาดหวังจากตัวเองมากกว่าที่พวกคุณคิด คุณก็รู้ ข้างนอกอาจจะพูดอะไรถึงผมก็ได้ แต่ผมไม่ได้รู้สึกกดดัน ผมเล่นฟุตบอลเพราะชอบ ไม่ใช่เพราะต้องทำ ดังนั้นมันจึงยังเป็นเรื่องที่ดี”

“เมื่อใดก็ตามที่ผมลงสนาม ผมพยายามทำในสิ่งที่ผมทำอยู่เสมอ ผมไม่รู้สึกว่าจำเป็นต้องทำอย่างอื่น ผมเป็นคนที่อยู่ในเกมนี้มานาน ผมรู้ว่ามันเป็นอย่างไร แน่นอนว่าคุณต้องการลงเล่นให้มากที่สุด แต่ถ้าคุณไม่ได้ลงเล่น คุณต้องทำให้ดีที่สุดในเวลา 10 นาทีที่คุณได้รับ และนั่นคือสิ่งที่ผมทำและคว้าชัยชนะมาให้ทีม ผมไม่ต้องทำอะไรที่แตกต่างออกไป ผู้คนรู้ว่าผมเป็นใครหลังจากผ่านมา 8 ปี รู้ว่าผมทำอะไรเพื่อทีม อะไรที่ผมทำได้ดีและอะไรที่ผมไม่ถนัด ผมไม่ต้องการทำสิ่งต่างๆ ที่ผมไม่ถนัดทั้งในและนอกสนาม ทุกคนมีบทบาทของตัวเองและนั่นสำคัญมากในการรักษาบทบาทของคุณ”

Photo via CODE Sport

สถิติบอกชัด เดอ บรอยน์ ยังเป็นยอดเพลย์เมคเกอร์

สิ่งที่ทำให้ เดอ บรอยน์ ถูกมองว่าฟอร์มตก หลักๆ ก็คงมีมาจากการที่ช่วงหลังเริ่มถูกดร็อปไปเป็นตัวสำรอง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เป็นตัวหลัก เป็นผู้เล่นคนสำคัญของ แมนฯซิตี้ มาตลอด ยิ่งเสริมด้วยการให้สัมภาษณ์ของ เป๊ป ยิ่งทำให้หลายคนเริ่มเป็นห่วงอนาคตของดาวเตะวัย 31 ปี ในถิ่นเอติฮัด สเตเดี้ยม ว่าอาจจะต้องโบกมือลา แยกทางกันเร็วกว่าที่ควรจะเป็น

แต่ถ้าวัดที่ตัวเลขสถิติผลงานของ เดอ บรอยน์ เรื่องการจ่ายบอลเพื่อสร้างเกมรุก ยังคงยอดเยี่ยม มีผลงานดีที่สุดอันดับต้นๆ ของพรีเมียร์ลีก ทั้งเรื่องการแอสซิสต์ให้เพื่อนร่วมทีมทำประตู เดอ บรอยน์ ทำไปแล้ว 12 แอสซิสต์ มากที่สุดในเวลานี้ นอกจากนี้การจ่ายบอลสร้างสรรค์ในจังหวะสำคัญก็ทำได้มากที่สุดที่เฉลี่ย 3.1 ครั้งต่อเกม ร่วมทั้งเรื่องของการโยนบอลให้เพื่อนร่วมทีมลุ้นทำประตู ก็ทำได้มากที่สุดติดท็อป 3 ของลีก น่าจะมีแค่เรื่องของการยิงประตูที่ฤดูกาลนี้ เดอ บรอยน์ ทำได้น้อยลงกว่าซีซั่นก่อน โดยฤดูกาลนี้ยิงประตูในลีกไปแล้ว 4 ลูก ขณะที่ปีก่อนทำไปได้ถึง 15 ประตู

🔶15 วินาทีทายผลเกมลุ้นรับรางวัล 👉 https://th.sytesports.com/latest-sweepstakes/

🔶ติดตามSYT LINE ไม่พลาดข่าวการแข่งขันกีฬา 👉 https://sytgn.com/SYTlinefriends