Photo via Sky Sports

ลุค ชอว์ แบ็คซ้ายคนสำคัญของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จรดปากกาต่อสัญญาฉบับใหม่กับสโมสรออกไปจนถึงปี 2027 โดยนับถึงตอนนี้ ชอว์ อยู่ค้าแข้งในถิ่นโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด มาแล้วถึง 9 ปี นับตั้งแต่ย้ายมาจาก เซาแธมป์ตัน ในปี 2014 ด้วยค่าตัว 30 ล้านปอนด์

ซึ่ง ชอว์ ก็ได้เผยความรู้สึกและเหตุผลที่เลือกฝากอนาคตเอาไว้กับทีมปีศาจแดง

เพราะ แมนฯยู พร้อมกลับมาทวงคืนความสำเร็จ

ชอว์ สัมผัสได้ว่าในเวลาทีมปีศาจแดงของเขาเปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นและความทะเยอทะยานที่จะทวงความสำเร็จกลับคืนมา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทีมต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก โดยเฉพาะเรื่องการเปลี่ยนแปลงตัวผู้จัดการทีมที่มีมาอย่างต่อเนื่องหลังหมดยุคของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน แต่ในเวลานี้การมาถึงของ อีริค เทน ฮาก ทำให้ทิศทางของสโมสรมีความชัดเจนมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากผลงานในสนามที่ฤดูกาลนี้ทีมกลับมาเก็บชัยชนะได้แบบเป็นกอบเป็นกำ ด้วยฟอร์มการเล่นที่มีคุณภาพ

“ผมตื่นเต้นและขอบคุณมากที่ได้เซ็นสัญญาฉบับใหม่ที่นี่ ผมอยู่ที่นี่มานานมากแล้ว – แปดปี – มันเป็นฤดูกาลที่เก้าของผม ดังนั้นผมแค่มีความสุขจริงๆ จากมุมมองของผม ผมคิดว่าสโมสรกำลังเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง และผมแน่ใจว่าทุกคนสามารถเห็นได้ และผมมีความทะเยอทะยานอย่างมากที่จะอยู่ที่นี่และคว้าแชมป์กับผู้จัดการทีมคนใหม่และแนวคิดใหม่ๆ ของเขา ผมตั้งตารอที่จะได้ก้าวไปข้างหน้าร่วมกับทีม” ชอว์ เปิดใจผ่านเว็บไซต์สโมสรแมนฯยู

“แน่นอน ผมมีความสุข แต่ผมรู้สึกว่ายังมีที่ว่างสำหรับการพัฒนาอยู่เสมอ ผมต้องการที่จะมุ่งสู่จุดสูงสุด และอย่างที่ผมพูด ยังมีสิ่งเล็กน้อยที่ผมรู้ว่าผมสามารถทำได้ดีกว่านี้ ผมคิดว่านั่นยังเป็นเรื่องปกติ แต่นอกเหนือจากนั้น ผมมีความสุขมากและสนุกกับการเล่นภายใต้ผู้จัดการทีมคนนี้ เขามีแนวคิดใหม่ๆ ดังนั้นบางครั้งผมอาจต้องเล่นในตำแหน่งที่แตกต่างกัน แต่ผมก็มีความสุขมาก”

Photo via Planet Sport

เพราะได้รับความไว้วางใจจากผู้จัดการทีม

จากที่เคยถูกวิจารณ์เรื่องฟอร์มการเล่นในช่วงเวลาที่ทีมผลงานตกต่ำโดยเฉพาะเมื่อซีซั่นที่แล้ว แต่มาฤดูกาลนี้ ชอว์ กลับมาทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม และยังคงรักษาตำหแหน่งแบ็คซ้ายตัวเลือกแรกของทีมเอาไว้ได้ แม้ว่าก่อนเริ่มต้นฤดูกาล อีริค เทน ฮาก เลือกดึงตัว ไทเรลล์ มาลาเซีย แบ็คซ้ายดาวรุ่งทีมชาติเนเธอร์แลนด์มาร่วมทีม ซึ่งชัดเจนว่าเข้ามาเพื่อแย่งตำแหน่งกับ ชอว์ แต่สุดดาวเตะทีมชาติอังกฤษก็พิสูจน์ให้กุนซือชาวดัตช์ได้เห็นว่าตัวเขายังมีดีพอรับบทเป็นผู้เล่นคนสำคัญของทีม

“ผมพูดเสมอทุกครั้งที่ถูกถาม ไม่ว่าผู้จัดการทีมต้องการให้ผมเล่นที่ไหน ผมก็ยินดีเสมอ ผมคิดว่าการได้เล่นในบทบาทที่แตกต่างกัน การเรียนรู้ด้านต่างๆ ของเกมเป็นสิ่งที่ดี ผมเคยเล่นในตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็คสามคนมาก่อนแต่การเล่นเป็นคู่เซ็นเตอร์แบ็คนั้นแตกต่างออกไปมาก แต่ผมชอบและมันยอดเยี่ยมมากสำหรับผมที่ได้แสดงให้เห็นว่าผมสามารถทำอะไรได้บ้างในตำแหน่งนั้นหากผู้จัดการทีมต้องการให้ผมอยู่ที่นั่น” ชอว์ ภูมิใจกับโอกาสลงสนามของตัวเองในฤดูกาลนี้

“ผมคิดว่าสำหรับตัวผม สำหรับครอบครัวของผม สโมสรแห่งนี้เป็นสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้อยู่ที่นี่นานขนาดนั้นและได้เล่นให้กับสโมสรแห่งนี้และเล่นในโอลด์ แทร็ฟฟอร์ดสัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่า มันเป็นสิทธิพิเศษอย่างแท้จริง และสำหรับผม การเซ็นสัญญาฉบับใหม่นี้ ผมจะทุ่มเททุกอย่างที่ผมมีต่อไป และพยายามช่วยสโมสรนี้ห้ไปถึงเป้าหมายที่เราตั้งเอาไว้ นั่นคือการคว้าแชมป์ให้มากขึ้น มากกว่านี้ เราต้องการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก และแน่นอนว่ารวมถึงแชมเปี้ยนส์ลีกด้วย”

Photo via Manchester Evening News

เพราะได้เป็นตัวอย่างให้กับแข้งดาวรุ่งในทีม

แม้จะอายุแค่ 27 ปี แต่ ชอว์ ก็ถือเป็น 1 ในแข้งซีเนียร์ของทีมปีศาจแดงในเวลานี้ ทั้งจากประสบการณ์ในการเล่นร่วมกับทีมมาเกือบ 10 ปี แถมได้เล่นในเกมระดับสูงทั้งสโมสรและในทีมชาติ ทำให้เขาได้รับบทบาทให้คอยเป็นพี่เลี้ยงให้กับบรรดาผู้เล่นอายุน้อยที่กำลังก้าวขึ้นมามีส่วนช่วยกันพา แมนฯยู กลับมาไล่ล่าหาความสำเร็จอีกครั้งในยุคของกุนซืออย่าง อีริค เทน ฮาก

“ใช่ ผมคิดว่ามันสำคัญมาก แน่นอนว่าตอนที่ผมยังอายุน้อย และผมได้มาที่สโมสรแห่งนี้ คุณจะรู้สึกได้ว่ามันแตกต่างออกไปมาก นี่คือสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ดังนั้นมันมีความกดดันที่แตกต่างกันมากมาย ที่มาพร้อมกับการสวมเสื้อตัวนี้ ผมคิดว่าเพราะฉันเคยอยู่ในสถานการณ์นั้น ฉันจึงเข้าใจบทบาทและความรู้สึกของผู้เล่นดาวรุ่งอย่างถ่องแท้ ผมรู้สึกว่าผมสามารถลองเล่าประสบการณ์ของผมได้ว่าผมรู้สึกอย่างไรในตอนนั้น และผมจัดการกับมันอย่างไร ผมสามารถบอกเล่าเรื่องราวนั้นให้กับผู้เล่นอายุน้อยที่เพิ่งย้ายเข้ามา ผมคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่ผู้จัดการทีมกำลังผลัดดันให้ผมทำแบบนั้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อนำความเป็นผู้นำมาสู่ทีมจากคุณสมบัติที่ผมมี”

“ผมคิดว่าทุกคนสามารถยอมรับว่าผมเคยผ่านจุดที่ทั้งดีและแย่มามากมายกับทีมนี้ แต่ผมคิดว่าไม่ใช่แค่ในฐานะผู้เล่นเท่านั้น มันยังหล่อหลอมให้ผมเป็นอย่างที่ผมอยากจะเป็นในฐานะคนๆ หนึ่งด้วย ผมได้เรียนรู้มากมาย ผมเติบโตขึ้นมาก ผมคิดว่าคุณต้องเติบโตอีกมากเมื่อคุณอยู่ที่สโมสรนี้ แต่ผมคิดว่ามันมีแต่จะดีขึ้น อย่างที่ผมพูด ไม่ใช่แค่ในฐานะผู้เล่น ผมรู้สึกดีขึ้นในฐานะคนๆ หนึ่ง ผมเติบโตขึ้นมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่ได้อยู่ที่สโมสรแห่งนี้”

Photo via ESPN

เพราะความรักที่มีต่อแฟนบอลปีศาจแดง

แฟนบอลยังคงเป็นสิ่งที่มีความหมายที่สุดของเหล่านักฟุตบอล ซึ่ง ชอว์ ยอมรับว่าตลอดหลายปีของเขาในฐานะนักเตะแมนฯยู มีทั้งช่วงเวลาที่ดีและแย่ แต่เขาสัมผัสได้ว่าแฟนบอลยังคงให้กัยสนับสนุนเขาเสมอ

“ขอบคุณมากสำหรับการสนับสนุน ผมซาบซึ้งจริงๆ บางครั้งมันก็ยากที่จะแสดงให้เห็น แต่ลึกๆ แล้ว เรา – ไม่ใช่แค่ผม – รักการสนับสนุนของแฟนบอล เรารู้สึกถึงการสนับสนุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูกาลนี้ มันน่าเหลือเชื่อและหวังว่าเราสามารถเดินทางต่อไปโดยมีเป้าหมายสุดท้ายคือการคว้าแชมป์รายการใหญ่ๆ หวังว่าจะเป็นเช่นนั้น สนับสนุนเราต่อไป และผมจะทุ่มเททุกอย่างที่มีให้กับสโมสรนี้” ชอว์ อ้อนแฟนปีศาจแดงส่งแรงใจเชียร์ตัวเขาและสโมสรด้วยดีแบบนี้ตลอดไป

🔶15 วินาทีทายผลเกมลุ้นรับรางวัล 👉 https://sytgn.com/premier-league2023

🔶ติดตาม SYT LINE ไม่พลาดข่าวการแข่งขันกีฬา 👉 https://sytgn.com/SYTlinefriends