Photo via TEAMTalk

โรแบร์โต้ เฟอร์มิโน่ ยืนยันแล้วว่า เขาจะอำลา ลิเวอร์พูล หลังจบฤดูกาลนี้ ซึ่งสัญญาของเขากับทีมหงส์แดงจะสิ้นสุดลง และ เฟอร์มิโน่ ปฏิเสธที่จะต่อสัญญาใหม่

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่แฟนบอลลิเวอร์พูลต้องกล่าวคำอำลากับ เฟอร์มิโน่ ที่อยู่ค้าแข้งในถิ่นแอนฟิลด์มาถึง 8 ปี คว้าความสำเร็จมากมายร่วมกับสโมสร ซึ่งการเลือกย้ายออกจากทีมของดาวเตะทีมชาติบราซิลวัย 31 ปี สร้างความประหลาดใจให้กับเหล่า เดอะ ค็อป และรวมถึง เจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือหงส์แดง ที่ก็ออกมายอมรับว่าเซอร์ไพรส์กับการตัดสินใจครั้งนี้ของ เฟอร์มิโน่ เช่นกัน

Photo via Bola Okezone

คล็อปป์เซอร์ไพรส์ เฟอร์มิโน่ไม่ต่อสัญญาใหม่กับ ลิเวอร์พูล

เฟอร์มิโน่ ได้นัดพูดคุยกับ คล็อปป์ เป็นการส่วนตัว เพื่อแจ้งว่าเขาตั้งใจที่จะอำลาถิ่นแอนฟิลด์หลังจบฤดูกาล 2022-23 เมื่อสัญญาของเขากับสโมสรสิ้นสุดลง ลิเวอร์พูล ได้ยื่นข้อเสนอเพื่อให้ เฟอร์มิโน่ อยู่กับสโมสรต่อไปอีกอย่างน้อย 1 ปี แต่ดาวเตะวัย 31 ปี ต้องการความท้าทายใหม่ๆ หลังจาก 8 ปีที่ค้าแข้งในถิ่นเมอร์ซีย์ไซด์

“ใช่ เขาบอกผม ถามว่ามันทำให้ผมประหลาดใจหรือไม่? ใช่ ผมรู้สึกแบบนั้น แต่ลึกๆ แล้วผมก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่น่าตกใจอะไร เพราะมันเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้” คล็อปป์ เผยเรื่องนี้กับนักข่าว

“มันมีทางเลือก 2 ทางสำหรับเรื่อง และสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นหนึ่งในทางเลือกนั่น และผมก็เคารพสิ่งนั้นมาก เป็นเรื่องปกติในความสัมพันธ์อันยาวนานแบบนี้ที่เรามี และที่ บ็อบบี้ มีกับสโมสร กับผู้เล่นส่วนใหญ่ และแน่นอนว่ากับแฟนบอล”

“มันค่อนข้างพิเศษ และผมชอบการต้อนรับที่เขาได้รับเมื่อเขาลงเล่นกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เขาบอกผมและเป็นสิ่งเดียวที่เขาบอกก็คือ ตอนนี้เขาต้องการสร้างสิ่งที่ยอดเยี่ยมนี้เพื่อถ้าตอนจบของเขากับทีมเป็นสิ่งที่น่าจดจำ แค่นั้นแหละ เขาประสบความสำเร็จกับช่วงเวลาที่เขาอยู่ที่ เขาแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่เสมอ อย่างที่ทุกคนจินตนาการได้ และนั่นคือทั้งหมดที่เรารับรู้”

“ไม่มีเวลาสำหรับการบอกลาหรืออะไรก็ตามในช่วงเวลานี้ แต่อาจจะมีช่วงเวลาดีๆ เกิดขึ้นในฤดูกาลหน้า เมื่อเขากลับมาเยือนที่สโมสรไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตาม ทุกคนจะร้องเรียกชื่อเขา ร้องเพลงเชียร์ของเขา และมันจะดังก้องอยู่ในหูของทุกคน ผมเชื่อว่ามันจะเป็นแบบนั้น”

“ผมคิดว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นแบบที่แม้ว่าเขาจะมาพร้อมกับทีมคู่แข่ง แฟนบอลของเราก็ยังมีความสุขมากที่ได้เห็นเขา”

Photo via The Irish Sun

เฟอร์มิโน่ รู้ว่าการตัดสินใจครั้งนี้มีผลต่อความรู้สึกของแฟนบอลลิเวอร์พูล แต่เขาก็ต้องการทำมันให้ชัดเจน

แม้ว่า เฟอร์มิโน่ จะยังไม่ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ เพราะเขาต้องการให้เกียรติสโมสร ทำหน้าที่ในฐานะนักเตะลิเวอร์พูลจนสิ้นสุดฤดูกาล แต่เอเย่นต์ของ เฟอร์มิโน่ อย่าง โรเจอร์ วิทท์แมนน์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออย่าง Football Insider ถึงเหตุผลที่นักเตะในการดูแลของเขาตัดสินใจอำลา ลิเวอร์พูล เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลนี้

“แผนของเราสำหรับ 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เป็นแผนของ โรแบร์โต้ เฟอร์มิโน่ คือการทำผลงานในสนามตอบแทนให้กับผู้จัดการทีมและให้กับลิเวอร์พูลได้เห็นถึงการกล่าวคำอำลาของเขาในแบบที่ดีที่สุด นี่คือสิ่งที่เขาอยากทำ”

“เขาไม่รู้ว่ามันจะมีความหมายกับเขาอย่างไรในอนาคตอันใกล้นี้ เขาบอกผมตลอดช่วงที่เราพูดคุยกันถึงเรื่องนี้ว่า เขาไม่ต้องการคุยกับใครอีก ไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น เพราะเขาอยากให้เป็นการตัดสินใจระหว่างเรากับสโมสร”

“นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตของผมที่เขาเป็นผู้เล่นฟรีเอเย่นต์ และเขาบอกว่าไม่จำเป็นต้องคุยกับทีมอื่น! ดังนั้นเขาจึงไม่ได้รับแรงจูงใจจากสโมสรอื่นหรือด้วยเงื่อนไขทางการเงิน (ที่ทำให้เขาตัดสินใจอำลาลิเวอร์พูล) ไม่มีเรื่องแบบนั้นมาเกี่ยวข้อง”

“สโมสรให้เวลาเขาเช่นกัน ไม่มีอะไรกดดัน และเขาไม่เคยเริ่มที่จะเปรียบเทียบขอให้เราพูดคุยกับสโมสรต่างๆ สำหรับเรา มันคงเป็นเรื่องง่าย แต่นี่ไม่ใช่ความตั้งใจของเขา มันเป็นเพียงการค้นหาแนวทางของเขาเอง มันห่างไกลจากเรื่องของธุรกิจ”

“นี่ไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่ายที่สุดสำหรับเขา เขาใช้เวลาตัดสินใจร่วมกับครอบครัวค่อนข้างนานและตัดสินใจด้วยความรัก”

Photo via ESPN

“โรแบร์โต้ เป็นคนรักสงบและพูดว่า ช่วงเวลาของเขาผ่านไปแล้ว และถึงเวลาต้องอำลาสโมสร ลิเวอร์พูล คือช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่และประสบความสำเร็จที่สุดในชีวิตของเขาร่วมกับผู้จัดการทีม เพื่อนร่วมทีม และทุกๆ คนที่เกี่ยวข้องกับสโมสร มันเป็นการเดินทางที่น่าเหลือเชื่อ”

นอกจากนี้ วิทท์แมนน์ ยังเผยอีกว่า เฟอร์มิโน่ รู้สึกประทับใจกับความรักที่หลั่งไหลมาจากแฟนบอลลิเวอร์พูล นับตั้งแต่การตัดสินใจอำลาทีมของเขาถูกเผยแพร่ออกไป แฟนบอลต่างก็ส่งข้อความที่เป็นบวกมาให้กับเขา

“มันเป็นเรื่องใหญ่และมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของแฟนบอล เมื่อผู้เล่นตัดสินใจแบบนั้น แต่ทุกคนต่างก็มอบความรักให้กับ เฟอร์มิโน่”

“ผู้คนในโซเชียลมีเดียบอกว่าพวกเขาเข้าใจและชื่นชมวิธีที่เขาทำสิ่งนี้อย่างชัดเจน ไม่ปล่อยให้ข่าวลือใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง เขาต้องการทำหน้าที่ของเขาในช่วงเวลาที่ยังเหลือในฤดูกาลนี้อย่างเต็มที่ที่สุดเพื่อทีม หลังจากที่ก่อนนี้เขาเพิ่งกลับมาจากอาการบาดเจ็บ”

“เขาสมควรได้รับการจดจำในฐานะตำนานของ ลิเวอร์พูล”

🔶15 วินาทีทายผลเกมลุ้นรับรางวัล 👉 https://th.sytesports.com/latest-sweepstakes/

🔶ติดตามSYT LINE ไม่พลาดข่าวการแข่งขันกีฬา 👉 https://sytgn.com/SYTlinefriends