Photo via footballgroundmap

บรรยากาศในสนามและการเข้าชมเกมในสนามเหย้ามีบทบาทสำคัญในเกมฟุตบอล การมีเหล่าแฟนบอลที่คอยส่งเสียเชียร์ดังกระหึ่มนั้นสามารถสร้างบรรยากาศที่น่าประทับใจ และเสียงเชียร์เหล่านั้นก็สามารถสร้างแรงบันดาลใจพร้อมทั้งกระตุ้นผู้เล่นในสนามได้เป็นอย่างดี ในอีกมุมหนึ่ง เสียงเชียร์จากเจ้าบ้านก็ยังสามารถข่มขู่ฝ่ายทีมเยือนและสร้างความได้เปรียบให้กับทีมที่ได้เล่นในบ้านได้ ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ว่าด้วยพลังและเสียงดังกระหึ่มของกองเชียร์นั้นส่งผลต่อทิศทางของเกมได้ เสียงเชียร์มีส่วนช่วยให้ผลงานของทีมออกมาดี นอกจากนี้ รายได้จำนวนมากที่มีเข้ามาก็จะช่วยนำพาให้สโมสรมีเงินทุนหมุนเวียนเข้ามาเพื่อลงทุนกับสิ่งต่างๆและอาจมีส่วนช่วยในการซื้อผู้เล่นฝีเท้าดีเข้ามาเสริมทีมได้ต่อไป สโมสรที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปบางแห่งมีสนามกีฬาขนาดใหญ่ที่สามารถจุคนได้มากกว่า 70,000 คน สเตเดี้ยมเหล่านี้จึงน่ากลัวมากสำหรับการมาเยือนของฝ่ายตรงข้าม เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ในบทความนี้เรามาดูสนามกีฬา 5 แห่งในยุโรปที่มีผู้เข้าชมเฉลี่ยสูงสุดในฤดูกาลนี้กันดีกว่า

🔥ดูพรีเมียร์ลีก ร่วมทายผลลุ้นโชคหลักหมื่น 👉https://sytgn.com/2023premierleague

อันดับ5 ซาน ซีโร (เอซี มิลาน)  เฉลี่ย 71,251 คน

เอซี มิลาน เป็นหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก พวกเขาเคยคว้าแชมป์ทั้งในและต่างประเทศมามากมาย ซาน ซิโร ซึ่งเป็นสนามเหย้าของสโมสรมาตั้งแต่ปี 1926 เป็นส่วนสำคัญของความสำเร็จและประวัติศาสตร์ของทีม สนามกีฬาแห่งนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Stadio Giuseppe Meazza ที่นี่เคยจัดการแข่งขันฟุตบอลมาแล้วหลายรายการซึ่งรวมถึงรอบชิงชนะเลิศถ้วยยุโรปและการแข่งขันฟุตบอลโลก การออกแบบสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของสนามกีฬาและความจุของผู้ชมกว่า 80,000 คนทำให้ที่นี่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมืองมิลาน โดยที่ซาน ซิโร มีสถิติรองรับผู้คนได้เฉลี่ย 71,251 คนสำหรับการแข่งขันในบ้านของเอซี มิลานในฤดูกาลนี้

Photo via virtualbackgrounds

อันดับ4 โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด (แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด) เฉลี่ย 73,851 คน

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเป็นหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก สนามเหย้าของพวกเขาคือโอลด์ แทรฟฟอร์ด มีความจุประมาณ 80,000 ที่นั่ง และทุกเกมมักจะเต็มไปด้วยแฟนคลับที่เหนียวแน่นของสโมสร สนามกีฬาแห่งนี้เคยจัดการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์มาแล้วหลายครั้งโดยเป็นรังเหย้านำพาทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดคว้าแชมป์ลีกสูงสุดมาแล้ว 20 สมัย โอลด์ แทร็ฟฟอร์ดขึ้นชื่อเรื่องบรรยากาศอันน่าตื่นเต้นพร้อมทั้งมีสถิติผู้เข้าชมเฉลี่ย 73,851 คนในฤดูกาลนี้

อันดับ3 อัลลิอันซ์ อารีน่า (บาเยิร์น มิวนิค) เฉลี่ย 75,000 คน

อัลลิอันซ์ อารีน่า เป็นรังเหย้าของบาเยิร์น มิวนิคยักษ์ใหญ่แห่งบุนเดสลีกา ที่นี่ถือเป็นสนามกีฬาที่ค่อนข้างใหม่หลังจากเปิดใช้งานในเดือนพฤษภาคม 2005 ตั้งแต่นั้นมา Allianz Arena ก็ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันที่มีชื่อเสียงหลายรายการรวมถึงยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกนัดชิงชนะเลิศฤดูกาล 2011-12 สโมสรบาเยิร์น มิวนิคเองก็มีความโดดเด่นอย่างมากนับตั้งแต่ย้ายมาที่อัลลิอันซ์ อารีน่า พวกเขาคว้าถ้วยรางวัลทั้งในและต่างประเทศหลายรายการโดยมีสนาม Allianz Arena เป็นสนามเหย้า ที่นี่เป็นสนามกีฬาที่ทันสมัยและภายนอกที่ประดับไฟถือเป็นจุดที่ค่อนข้างโดดเด่น ภายนอกสามารถติดไฟเป็นสีต่างๆ เพื่อแสดงถึงทีมที่เล่นอยู่ภายในสนามอีกด้วย ซึ่งฤดูกาลนี้ที่นี่มีสถิติผู้เข้าชมเกมเฉลี่ย 75,000 คน

Photo via Pantip

อันดับ2 ซิกนัล อิดูน่า พาร์ค (โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์) เฉลี่ย 78,516 คน

โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์มีชื่อเสียงอย่างกว้างขวางในฐานะสโมสรที่มีกองเชียร์ในบ้านที่ส่งเสียงดังมากที่สุดทีมหนึ่ง สนามเหย้าของพวกเขาคือ Signal Iduna Park หรือที่รู้จักกันในชื่อ Westfalenstadion นั้นคราคร่ำไปด้วยผู้คนในวันแข่งขัน Signal Iduna Park มีชื่อเสียงในด้านบรรยากาศที่น่าหลงใหลและ ‘Yellow Wall’ ที่โด่งดังอยู่ข้างหลัง สิ่งนี้มันได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มแฟนบอลของโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ และการสนับสนุนที่มีอย่างเหนียวแน่นให้กับทีม สนามแห่งนี้มีความจุทั้งสิ้น 81,365 คน และมีสถิติผู้เข้าชมเฉลี่ย 78,516 คนในฤดูกาลนี้

Photo via fcbarcelona

อันดับ1 คัมป์นู (บาร์เซโลนา) เฉลี่ย 85,988 คน

สนามเหย้าของบาร์เซโลนาคือคัมป์นู ซึ่งเป็นสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ที่นี่สามารถรองรับผู้คนได้มากกว่า 99,000 คนสนามเหย้าของคาตาลันนี้เคยร่วมเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1982 และนัดชิงชนะเลิศยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกปี 1999 โดยสถานที่แห่งนี้ถูกใช้เป็นรังเหย้าของบาร์เซโลนามาตลอดนับตั้งแต่สร้างเสร็จเมื่อปี 1957 จำนวนผู้เข้าร่วมเฉลี่ยที่คัมป์นูในฤดูกาลนี้คือ 85,988 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่สูงที่สุดในบรรดาสโมสรทั้งหมดในยุโรป

🔶ทายผลพรีเมียร์ลีกใน 15 วินาที รับ iPhone 14 กลับบ้าน! 👉https://sytgn.com/premier-league2023

🔶ติดตามSYT LINE ไม่พลาดข่าวการแข่งขันกีฬา 👉https://sytgn.com/SYTlinefriends